Chuyển đến nội dung chính

Ép dầu phộng nguyên chất

Người ta thường dùng hai loại dầu mỡ để ăn là dầu thực vật: dầu phộng, dầu phộng nguyên chất, dầu lạc nguyên chất, dầu mè (vừng)… và mỡ động vật. Nhân dân miền Nam tiêu thụ rất nhiều dầu phộng, hoặc để chiên thức ăn nhất là các món ăn chay, hoặc để thay mỡ heo, mỡ bò.

Nếu ta biết phương pháp ép, khử axit, khử màu và mùi thì sẽ được dầu phộng rất tốt dùng để ăn. Nghề ép dầu phộng là một nghề dễ làm, ít vốn và có lời.

Trong hột đậu phộng có nhiều dầu, từ 45 đến 50%, có hai loại đậu phộng dùng để ép dầu: đậu phộng còn vỏ và đậu phộng bóc vỏ. Đậu phộng còn vỏ dùng để ép dầu dùng trong công nghiệp. Đậu phộng bóc vỏ dùng để ép dầu làm dầu ăn.

Công việc ép dầu phộng quy mô tiểu công nghiệp bao gồm các phần:

– Lấy (bóc) vỏ:

Muốn lấy vỏ đậu thì người ta dùng cối xay để xay cho dập vỏ, hoặc cho đậu phộng vào bao bố mà đập cho nát vỏ rồi lấy quạt mà quạt nhưn quạt lúa để loại hết vỏ đi.

– Ép dầu phộng nguyên chất:

Trước khi ép dầu, đem xay cho nát hột đậu. Dầu phộng để ăn thì ép nguội để lấy 25% dầu. Còn lại 25% dầu trong xác dầu, vì vậy phải đep xác dầu hấp cách thủy cho nóng để ép lại.

Sau khi bỏ vỏ, đậu phộng được rang sơ qua cho dầu chảy ra, rồi bỏ vào cối giã cho nát, đoạn dồn vô trong bao bố hay bao đay, tre có lót rơm mà sắp vào bộng để ép. Một đầu bộng thì bịt kín, một đầu để trống để dồn bao đựng đậu. Sau khi cho hết bao đậu vào rạch bộng rồi thì đậy bao cuối cùng bằng một miếng cây tròn như cái đĩa, đoạn lấy nọng bằng cây mà chêm dài theo rạch rỗng của bộng cho tới miệng. Lấy vồ hay búa mà chêm. Càng chêm nhiều chừng nào, dầu sẽ chảy ra nhiều chừng ấy. Chêm mãi bao giờ không thấy dầu chảy ra thì thôi. Có thể hấp xác đậu mà ép lần thứ hai để lấy thêm dầu nữa. Ép bằng bộng cây thì lấy được 25% dầu mà thôi. Nếu dùng máy ép bằng sức nước, sức dầu mà ép thì sẽ mau hơn và lấy được nhiều dấu hơn, khoảng 32-35%. Dầu ép xong cần phải lọc và khử chua, khử mùi cho đỡ hôi.

Lọc dầu phộng phải đun nóng dầu rồi dùng vải dày, giấy lọc riêng hay nỉ mà lọc. Dùng máy lọc thì lọc mau và tốt.

– Khử chua trong dầu phộng nguyên chất:

Phải đo độ chua trong dầu phộng rồi khử bằng chất xút hay bồ tạt.

– Khử mùi hôi trong dầu phộng nguyên chất:

Muốn khử hết mùi hôi của dầu phộng thì cho một nửa phần nước sôi vào dầu, đoạn cứ tiếp tục đun dầu với nước cho sôi. Lấy gậy khuấy luôn tay để dầu được quyện với nước. Màu xanh cũng như mùi hôi của dầu thôi sang nước hết. Sau đó bỏ ra ngoài lửa, để yên, dầu nhẹ sẽ nổi lên trên còn nước ở phía dưới. Đem gạn nước đi rồi đun sôi cho phần nước còn sót lại bốc hơi hết. Dầu phộng chế như trên sẽ trong và ngon.

Nếu các bạn có nhu cầu mua dầu lạc có thể liên hệ tới dầu lạc TV nhé !

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sữa tắm Cathy doll trị mụn ở lưng hiệu quả

Hôm nay trời mưa quá, mình ngồi ở nhà tâm sự với mọi người đây. 

Tháng trước mình ghé Spa đứa em chơi rồi kể chuyện bị mụn ở lưng, thế là nó tặng ngay cho chai sữa tắm Thái Lan Cathy doll về dùng thử.

Mình hỏi thì em nó bảo đây là hàng nội địa Thái được ưa chuộng lắm, dùng trị mụn chuyên sâu, cả nam và nữ đều dùng được. Thấy mình như đang lo vì bây giờ thị trường hàng giả, hàng nhái, kem trộn đầy rẫy nên em nó bảo đấy là hàng tự tay nó sang Thái lấy về thành phần chiết xuất hoàn toàn tự nhiên nên mình yên tâm hơn.

Đúng là hiệu quả cực kỳ luôn. Mình dùng hết 2 tuần đầu đã sờ thấy nhiều nốt mụn se lại. Khi tắm mình lấy khăn tắm chà nhẹ, nhân mụn cũng theo nước trôi sạch hay sao ấy mà tắm xong thấy da mịn màng đủ ẩm, thích lắm. Mình càng dùng càng thấy da mềm mịn hơn vì đỡ mụn. 

Tuy nhiên thì thâm mụn vẫn còn nhưng thấy em ấy bảo cứ dùng thêm 1 thời gian nữa là da sẽ được phục hồi nên mình vẫn đang tiếp tục dùng đây.

Da mình cực kỳ nhạy cảm vậy mà vẫn sử dụng được loại sữa tắm này, chắc là…

Bàn thờ nào phù hợp cho gia đình nhà bạn ?

Xin chào cả nhà, mọi người đã chọn được cho mình mẫu bàn thờ ưng ý chưa ? Bàn thờ phải phù hợp với không gian và nội thất nhà mình ý ! Mình vừa mua một mẫu ở trên bantutho.vn và cảm thấy rất ưng ý nè.

Bàn thờ này chưa có sơn bảo vệ, để mộc để chụp ảnh đã, thợ sẽ sơn bảo vệ sau khi mình kiểm tra mộc. Đồ thờ ở Sơn Đồng mang giá trị cao về văn hóa và nghệ thuật cho nên mình chắc chắn sẽ được kiểm tra mộc ký trước khi họ sơn phủ lên nha các bạn !

Nhiều người không biết, đó là tại Hà Nội có làng nghề Sơn Đồng chuyên đồ thờ cúng. Trước đây mình cũng không biết nhưng nhờ người bạn mách cho nên mình mới tìm hiểu. Chứ nếu biết sớm hơn thì chắc chắn mọi đồ thờ mình sẽ mua của Sơn Đồng. Ít ra mình góp phần giữ gìn một nét văn hóa cho dân tộc !

Hiện tại có nhiều nơi sản xuất sản phẩm này, nhưng tinh tế và đẹp thì không thể nào vượt qua được Sơn Đồng các bạn ạ !

Chúc các bạn thành công !

Công bố thực phẩm nhập khẩu ở đâu ?

Xin chào các bạn ! Rất nhiều bạn trẻ có đặt câu hỏi tại mạng hỏi đáp Vietdex cho các luật sư về thủ tục công bố thực phẩm. Bài viết này mình xin chia sẻ với các bạn các thông tin để các bạn nắm rõ hơn nhé !

Công bố thực phẩm là cái việc bắt buộc mà bất kỳ công ty nào muốn nhập khẩu vào Việt Nam đều phải công bố lưu hành thì mới được phép phân phối thực phẩm ra thị trường. Bởi đây là một trong những công việc quan trọng, là bước đi đầu tiên của các doanh nghiệp muốn nhập khẩu nên các bạn thường làm sai. Các thủ tục được quy định rõ ràng nhưng các doanh nghiệp lại thường bối rối khi nhìn mớ giấy tờ cực nhiều đấy !

Các bạn có thể sẽ cần phải nhờ tới các luật sư cung cấp dịch vụ đăng ký lưu hành như Việt Tín chẳng hạn ! Các công ty luật sẽ giúp bạn soạn hồ sơ, nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước và theo dõi chúng cho tới khi ra kết quả thì thôi ! Họ cũng giúp các bạn chỉnh sửa hồ sơ nếu có thông báo của cơ quan nhà nước giúp các bạn nhanh chóng hoàn thành được giấy tờ !

Các bạn tham khảo thêm …